Ngày nay món thịt trâu gác bếp đã và đang dần trở thành món đặc sản Mộc Châu được biết đến nhiều nhất trong mỗi dịp du lịch của vùng đất Mộc Châu, Sơn La khiến bao thực khách mê mẩn. Không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày lễ tết như xưa , ngày nay món thịt trâu gác bếp còn được người dân nơi đây mang ra làm món ăn đãi khách quý trong bữa cơm.
Thịt trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết.
Thịt được làm từ phần bắp hay thăn trâu bò, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, bò rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng. Món ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió. Dần dần, thực khách miền xuôi khi tới miền ngược lại đâm nghiền món khô này.
Vị cay cay của ớt và gừng cộng với mùi thơm thơm của mắc khén tạo nên hương vị đực trưng của thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Thịt trâu khô được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nét văn hóa được hội tụ trong đó. Đến với Cao nguyên Mộc Châu, quý khách sẽ được phục vụ những mặt hàng thịt trâu khô chất lượng nhất, thơm ngon nhất từ chính vùng núi non hùng vĩ này.
Thịt trâu gác bếp và tác dụng tốt cho sức khỏe
- Là loại thực phẩm sạch với tỉ lệ dinh dưỡng rất cao.
- Có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, ích huyết
- Tỷ lệ chất đạm trong thịt trâu gấp đôi so với thịt lợn, lượng chất béo, lượng đường vừa phải, nhiều muối vô cơ và các loại vitamin ( B6, B12, PP, B1, B2…)
Cách ăn thịt trâu gác bếp
- Cách 1: Thịt trâu gác bếp được nướng trong lò vi sóng khoảng 2-5 phút rồi lấy ra đập dập xé nhỏ, chấm cùng với tương ớt
- Cách 2: Thịt trâu hấp cách thủy trong khoảng thời gian 10 phút đến 15 phút đến khi thịt chín mềm và đều đến từng thớ thịt , sau đó xé từng thớ nhỏ bày ra đĩa chấm với tương ớt
- Cách 3: Thịt gác bếp được nướng trong than nóng hoặc nướng với cồn như nướng mực. Đặc biệt món thịt trâu có thể thưởng thức cùng bia hoặc rượu ngô