Đặc sản thịt trâu gác bếp

thit trau kho gac bep

Đặc sản thịt trâu gác bếp, là món ăn truyền thống của người Thái, thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ bắp của trâu nuôi thả trên những sườn đồi Tây Bắc. Những miếng thịt trâu tươi sau khi chọn lọc sẽ được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… đặc trưng theo công thức truyền từ đời này sang đời khác. Sau khi đã tẩm ướp xong, người Thái Đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng.

Thịt trâu được gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng. Người ta đặt thịt trâu khô trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Thứ gia vị mắc khén – một loại hạt tiêu rừng cùng khói ám lâu ngày làm cho miêng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt và rất hấp dẫn.

Đặc sản thịt trâu gác bếp

Nhìn bên ngoài, thịt trâu gác bếp Tây Bắc có màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp, với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc. Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

Để thành phẩm được món đặc sản thịt trâu gác bếp, phải qua hơn 2 tháng hun khói, thịt trâu gác bếp có thể để được khá lâu trong điều kiện khô ráo và nhiệt độ phòng. Thịt trâu khô bọc kín và hút chân không, trong ngăn đá tủ lạnh có thời gian bảo quản lên tới 6-8 tháng.

Trước khi ăn, bạn hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm, mềm ra, sau đó đập dập, xé dọc thớ từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo (một loại gia vị của người Thái) hoặc tương ớt sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp.

Không còn gì tuyệt với hơn những ngày se lạnh đầu đông, bạn cùng quây quần bên người thân, bạn bè, nhắm nhót thịt trâu khô với rượu ngô men lá của người Tày. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng vùng núi rừng Tây Bắc.


  • LIÊN HỆ ĐỂ ĐẶT VÀ MUA SẢN PHẨM XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ
  • Q – FOODS ĐẶC SẢN MỌI VÙNG MIỀN
  • Showroom : Số 1508, Tòa nhà Tabudec Plaza, 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline : 0396.22.8688 – 0943.188.318 Zalo, viber
  • Email : manganchoigiaitri@gmail.com
  • Website : https://lapsuon.com.vn
  • Tìm đại lý phân phối trên toàn quốc, chính sách ưu đãi cao !