Lạp sườn hay lạp xưởng

Lạp sườn hay lạp xưởng

Lạp sườn hay còn gọi là (lạp xưởng) của người Dân tộc tày, nùng ở Cao Bằng là một món ăn cổ truyền khá là đặc biệt. Theo tiếng Giáy lạp sườn còn được gọi là “Phung tràng” là món ăn được sử dụng trong các ngày lễ tết, khoản đãi khách quý, biếu tặng bạn bè, người thân. Hiện nay có rất nhiều các loại lạp sườn được chế biến theo các cách khác nhau vì thế mùi vị cũng khác nhau.

Lạp sườn được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, gia vị đặc trưng đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên.

Khác với lạp xưởng xuất xứ từ Trung Quốc và lạp xưởng các vùng đồng bằng hay phía nam thì lạp sườn Cao Băng của người tày, nùng có vị ngon riêng của núi rừng, vị rất riêng biệt mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Vị đặm của muối, vị thơm rất riêng của các loại gia vị cổ truyền được trồng ngay tại trong vườn trên nương rẫy mà không phải nơi nào cũng trồng được, vị nồng thơm của rượu gạo, vị khô tự nhiên của khói bếp củi.

Công đoạn chế biến cũng rất là kỳ công nhé, nguyên liệu để làm lạp sườn phải thật tươi ngon. Đầu tiên là phải lựa chọn thịt và lòng non của những con lợn đen ngon. Nhận thịt thái nhỏ vừa và mỏng đều, phải có cả nạc cả mỡ, lòng non được rửa sạch, thổi phồng, phơi khô.

Thịt sau khi được thái sẽ ướp với nước 7 loại gia vị thập cẩm kèm với một chút rượu gạo trắng, sau khi thịt ngấm gia vị sẽ nhồi vào những chiếc lòng lợn đã được phơi khô sao cho nhồi đều, không lỏng lẻo quá. Rồi treo lên gác bếp để hong khô tự nhiên bằng khói bếp củi để gia vị ngấm dần và để lên men một cách tự nhiên.

Nếu các bạn băn khoăn vì các loại thực phẩm hiện nay được bảo quản bằng thuốc bảo quản, hóa chất, thuốc tạo màu, thì với món lạp sườn Cao Bằng này hoàn toàn không có chất tạo màu, chất bảo quản, màu sắc của lạp xườn là màu sắc tự nhiên của thịt được hun khói, bảo quản bằng cách treo trên gác bếp rồi cho vào túi hút chân không, để trong tủ lạnh ăn dần trong thời gian dài mà không bị hỏng hay làm mất mùi vị.

Nếu ai có dịp lên Cao Bằng du lịch, hay làm việc thì đừng quên thưởng thức và mang một chút lạp sườn và thịt lợn đen sấy mang hương vị vùng núi Tây Bắc về cho bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Và tại Hà Nội Q – Food là đơn vị phân phối chính thức sản phẩm lạp sườn tâm Hòa


  • Q – FOODS ĐẶC SẢN MỌI VÙNG MIỀN
  • Showroom : Số 1508, Tòa nhà Tabudec Plaza, 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline : 0396.22.8688 – 0943.188.318 Ship Nhanh Hà Nội
  • Email : manganchoigiaitri@gmail.com
  • Website : https://lapsuon.com.vn
  • Tìm đại lý phân phối trên toàn quốc, chính sách ưu đãi cao !
Giá 330.000đ/Kg